• Chủ nhật, 28/11/2021, 05:38

0943 523 788

Wednesday, 18/11/2020, 03:56

GÓP VỐN ĐIỀU LỆ CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN

Góp vốn là hoạt động bắt buộc đối với nhà đầu tư khi thực hiện thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên việc góp vốn được quy định như thế nào? Góp vốn bằng tài sản gì? Thời hạn góp vốn trong bao lâu? …hiện là mối quan tâm của nhiều nhà đầu tư khi có ý định thành lập doanh nghiệp cho mình. Bằng kinh nghiệm thực tiễn lâu năm, VTVLaw xin chia sẻ những kiến thức cần thiết quy định về việc góp vốn công ty TNHH một thành viên để bạn nắm rõ dưới bài viết dưới đây.

1. Vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên là gì?

Vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong điều lệ công ty. Trong quá trình hoạt động, vốn diều lệ công ty TNHH một thành viên có thể tăng lên hoặc giảm xuống. Việc thay đổi vốn điều lệ sẽ do chủ sở hữu công ty quyết định.

2. Tài sản góp vốn của công ty TNHH một thành viên

Theo quy định điều 35 Luật doanh nghiệp cá nhân hoặc tổ chức có thể góp vốn cho công ty TNHH một thành viên như sau:

- Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

- Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp phápđối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

3. Thời hạn góp vốn của công ty TNHH một thành viên

Chủ sở hữu phải góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp không góp đủ vốn điều lệ trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, chủ sở hữu công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị số vốn thực góp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ. Trường hợp này, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước khi công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ.

4. Quyền hạn của chủ sở hữu đối với vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên

Chủ sở hữu có các quyền hạn sau đối với vốn góp công ty TNHH một thành viên:

-           Quyết định vốn điều lệ ban đầu khi đăng ký king doanh.

-           Quyết định tăng vốn điều lệ công.

-           Quyết định chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ công ty cho tổ chức, cá nhân khác.

5. Trách nhiệm của của chủ sở hữu dối với vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên

Chủ sở hữu có trách nhiệm sau đối với vốn của công ty TNHH một thành viên:

-           Góp đầy đủ và đúng hạn góp vốn điều lệ công ty.

-           Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các nghĩ vụ tài chính của công ty, thiện hại xảy ra không góp, không góp đủ,không góp hạn đúng vốn điều lệ.

6. Xử lý khi góp vốn không đúng thời hạn

      Tại điều 28, nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về vi phạm khi thành lập doanh nghiệp thì:

-           Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn Điều lệ như đã đăng ký.

Hãy liên hệ với VTVLaw để được tư vấn cụ thể về vấn đề này.

Địa chỉ văn phòng tư vấn: Tầng 4, Số 91a, Nguyễn Khang, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội;

Đường dây nóng tư vấn: 094 35 23 788 

Email liên hệ: congtyluatvtv@gmail.com