• Chủ nhật, 28/11/2021, 05:49

0943 523 788

Tuesday, 16/03/2021, 02:38

CHUYỂN NHƯỢNG CỔ PHẦN THẤP HƠN GIÁ TRỊ TRÊN GIẤY PHÉP

Chuyển nhượng cổ phần là việc cổ đông trong công ty chuyển nhượng cổ phần cho một cổ đông khác theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Việc chuyển nhượng cổ phần trong doanh nghiệp phải được các bên thực hiện bằng hợp đồng và tuần thủ các quy định về nghĩa vụ thuế, về giá chuyển nhượng cùng các quy định khác theo quy định của pháp luật. Có nhiều câu hỏi gửi đến VTVLaw thắc mắc liệu có được chuyển nhượng cổ phần thấp hơn giá trị trên giấy phép?. Để giải đáp thắc mắc của Quý khách hàng, chúng tôi xin gửi tới bài viết sau:

             Theo quy định tại thông tư 92/2015/TT-BTC thì giá chuyển nhượng cổ phần  được xác định như sau:

-           Đối với chứng khoán của công ty đại chúng giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán, giá chuyển nhượng chứng khoán là giá thực hiện tại Sở Giao dịch chứng khoán. Giá thực hiện là giá chứng khoán được xác định từ kết quả khớp lệnh hoặc giá hình thành từ các giao dịch thỏa thuận tại Sở Giao dịch chứng khoán.

-           Đối với chứng khoán không thuộc trường hợp nêu trên, giá chuyển nhượng là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng hoặc giá thực tế chuyển nhượng hoặc giá theo sổ sách kế toán của đơn vị có chứng khoán chuyển nhượng tại thời điểm lập báo cáo tài chính gần nhất theo quy định của pháp luật về kế toán trước thời điểm chuyển nhượng.

            Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng không quy định giá chuyển nhượng hoặc giá chuyển nhượng trên hợp đồng không phù hợp với giá thị trường thì cơ quan thuế có quyền ấn định giá chuyển nhượng theo pháp luật về quản lý thuế.

            Như vậy, đối với những hợp đồng chuyển nhượng vốn không quy định giá thanh toán hoặc giá thanh toán hợp đồng không phù hợp giá thị trường thì cơ quan thuế có quyền ấn định giá chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

            Trên thực tế, giá chuyển nhượng trên hợp đồng chuyển nhượng vốn thường được các bên chuyển nhượng để thấp hơn giá thị trường nhằm trốn tránh nghĩa vụ thuế với cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, việc này là vi phạm quy định của pháp luật và khi bị phát hiện, ngoài việc bị xử phạt thì cơ quan thuế sẽ ấn định lại giá chuyển nhượng theo quy định của pháp luật

Hãy liên hệ với VTVLaw để được tư vấn cụ thể về vấn đề này.

Địa chỉ văn phòng tư vấn: Tầng 4, Số 91a, Nguyễn Khang, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội;

Đường dây nóng tư vấn: 094 35 23 788 

Email liên hệ: congtyluatvtv@gmail.com