• Chủ nhật, 28/11/2021, 05:51

0943 523 788

Wednesday, 04/11/2020, 03:52

CẤP ĐỔI GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP

Trong quá trình hoạt động của các doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp vẫn còn sử dụng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế, Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư mà chưa thực hiện cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Với bài viết dưới đây, VTVLaw sẽ nêu rõ quy định về việc cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành.

1.  Những trường hợp cấp đổi sang giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Trường hợp 1: Doanh nghiệp có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nhưng không thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế.

Trường hợp 2: Doanh nghiệp có nhu cầu được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay thế cho nội dung đăng ký kinh doanh trong Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) nhưng không thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh. Hay còn được gọi với tên khác là Tách Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp 3: Doanh nghiệp có nhu cầu đổi sang Giấy chứng nhận đăng đăng ký doanh nghiệp của hai trường hợp trên đồng thời thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 và Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì các doanh nghiệp vẫn được sử dụng các giấy phép cũ để hoạt động mà không cần cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nhưng với việc không cấp đổi thì một số trường hợp các thông tin đăng ký doanh nghiệp trên Hệ thống đăng ký kinh doanh Quốc gia sẽ không được cập nhật đầy đủ hoặc không được cập nhật lên hệ thống. Việc cập nhật thông tin trên hệ thống sẽ góp phần công bố thông tin cho mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp biết và kiểm tra được thông tin một cách chính thống và chính xác.

2.  Hồ sơ cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Trường hợp 1:

 • Giấy đề nghị cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản gốc);
 • Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế (bản gốc).

Trường hợp 2:

 • Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp;
 • Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy phép đầu tư (bản sao chứng thực);
 • Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế (bản sao chứng thực).
 • Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế (bản gốc).

Trường hợp 3:

 • Hồ sơ của Trường hợp 1 hoặc Trường hợp 2 bên trên;
 • Hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

3.  Hệ quả của việc cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp cũ thì các doanh nghiệp chưa được cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ phải khắc dấu bên cơ quan Công an, con dấu sẽ mang mã số kinh doanh hoặc số giấy phép hoạt động. Vì vậy, sau khi cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, các doanh nghiệp sẽ được cấp một mã số doanh nghiệp mới (chính là mã số thuế) dẫn tới phải làm lại con dấu với mã số mới cũng như hủy dấu cũ do Công an cấp, cụ thể sẽ phải làm như sau:

 • Thứ nhất, khắc con dấu với mã số doanh nghiệp mới sau đó Thông báo mẫu dấu với Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Thứ hai, tiến hành hủy con dấu cũ và Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cũ do cơ quan Công an cấp.

Hãy liên hệ với VTVLaw để được tư vấn cụ thể về vấn đề này.

Địa chỉ văn phòng tư vấn: Tầng 4, Số 91a, Nguyễn Khang, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội;

Đường dây nóng tư vấn: 094 35 23 788 

Email liên hệ: congtyluatvtv@gmail.com