• Chủ nhật, 28/11/2021, 07:16

0943 523 788

Sunday, 25/10/2015, 01:31

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRƯỚC KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP FDI TẠI VIỆT NAM

“Mang chuông đi đánh xứ người” nhà đầu tư nước ngoài trước khi muốn “đặt chân” để kinh doanh tại một quốc gia khác đều phải lưu ý đến pháp luật và văn hóa kinh doanh của quốc gia đó.

“Mang chuông đi đánh xứ người” nhà đầu tư nước ngoài trước khi muốn “đặt chân” để kinh doanh tại một quốc gia khác đều phải lưu ý đến pháp luật và văn hóa kinh doanh của quốc gia đó. Bởi để được hoạt động kinh doanh các nhà đầu tư phải tiến hàng thủ tục pháp lý để “khai sinh” doanh nghiệp của mình. Theo pháp luật Việt Nam hiện nay thủ tục thành lập doanh nghiệp khá đơn giản và dễ dàng cho doanh nghiệp.

Để thành lập doanh nghiệp FDI tại Việt Nam, các nhà đầu tư cần phải chắc chắn là mình có thể thỏa mãn các điều kiện pháp lý để có thể xin được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trước tiên. Dự phòng trước vấn đề này, doanh nghiệp cần tránh tốn kém chi phí, do chưa đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Cách đây 03 (ba) tháng pháp luật Việt Nam vẫn quy định Giấy chứng nhận đầu tư có nội dung chứa 03 loại giấy chung: Giấy đăng ký dự án, Giấy phép kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Nhưng hiện nay, theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014, Luật đầu tư 2014 và các văn bản pháp lý có liên quan thì 03 loại giấy này được tách biệt riêng với nhau. Chính vì vậy, thủ tục thành lập doanh nghiệp FDI có phần khác so với trước. Tách thủ tục về đầu tư và thủ tục về doanh nghiệp; bãi bỏ yêu cầu cấp giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để tách bạch hoạt động đầu tư theo dự án với hoạt động đăng ký kinh doanh. Sau khi thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài được phép thành lập doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh như nhà đầu tư trong nước.

Trước khi thành lập doanh nghiệp FDI, nhà đầu tư phải tiến hành thủ tục xin cấp giấy đăng ký dự án tại Sở kế hoạch đầu tư hoặc Ban quản lý dự án nếu dự án đầu tư thuộc khu vực quản lý của Ban. Bước này mất khoảng 45 ngày làm việc.

Sau khi được cấp Giấy đăng ký dự án, nhà đầu tư sẽ tiến hành thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp FDI tại Sở kế hoạch đầu tư như doanh nghiệp trong nước. Thời gian được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chỉ mất 12 ngày làm việc. Lúc này doanh nghiệp FDI có vị trí pháp lý và được đối xử như doanh nghiệp trong nước.

Tuy nhiên, VTV Law lưu ý một số quy định của pháp luật Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài như sau:

Thứ nhất, về vốn góp nhà đầu tư phải lập 01 tài khoản đầu tư trực tiếp trước hoặc ngay sau khi xin Giấy đăng ký dự án và tiến hành góp vốn như đã cam kết trong bản  đăng ký trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy đăng ký dự án. Nhà đầu tư nên đăng ký góp vốn trong khả năng của mình, không nên để vốn quá cao mà không góp được sẽ bị phạt.

Thứ hai, về một số ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh có điện kiện với nhà đầu tư nước ngoài thì phải làm thủ tục xin Giấy phép kinh doanh tại cơ quan có thẩm quyền. Đây cũng là một bước khó khăn đối với doanh nghiệp FDI vì mới đầu tư vào thị trường còn chưa tường tận pháp luật Việt Nam.

Thứ ba, về địa điểm kinh doanh doanh nghiệp nên lựa chọn địa điểm kinh doanh chiến lược có tiềm năng phát triển lâu dài nhưng cũng cần chú ý đến địa phương đó có dễ dàng chấp thuận và phê duyệt dự án đó hay không.

Thứ tư, sau khi thành lập đi vào hoạt động doanh nghiệp cần sử dụng lao động là người nước ngoài phải tiến hành xin Giấy phép lao động, xin cấp Thẻ tạm trú.

Hãy liên hệ với VTV Law để được tư vấn cụ thể về vấn đề này.

Đường dây nóng tư vấn : 0978 038 722 (Ms. Hảo)

Trong nhiều năm qua, VTV Law đã tư vấn, xúc tiến đầu tư cho hàng trăm doanh nghiệp vào các dự án trọng điểm của Hà Nội:

Xin cấp dự án đầu tư cho doanh nghiệp Hàn Quốc tại Thanh Oai.

Xin thay đổi giấy chứng nhận đầu tư cho công ty Nhật Bản.

Tư vấn thuế cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Tư vấn thành lập và thay đổi cho hàng trăm doanh nghiệp.

Những dịch vụ hỗ trợ của VTV Law trợ giúp doanh nghiệp sau khi thực hiện

Tư vấn thủ tục in hóa đơn VAT.

Tư vấn thủ tục độc quyền thương hiệu, bản quyền logo.

Tư vấn đăng ký mã số, mã vạch và nhãn hiệu.

Tư vấn hợp đồng kinh doanh thương mại và phòng ngừa tranh chấp thương mại.

Cung cấp hồ sơ mẫu dùng cho công ty.